Cafe chỉ có lợi khi là nguyên chất
Cà phê là loại đồ uống được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới, tạo nhiều năng lượng và cảm hứng mỗi ngày. Người Việt uống cà phê rất nhiều, nhưng hầu hết theo thói quen uống cà phê phải thật đắng, thật sánh mới là cà phê ngon. Uống cà phê không đúng cách sẽ không phát huy được lợi ích của nó, đồng thời khiến khẩu vị càng ngày càng lệch lạc.
Chúng ta đang bỏ qua lợi ích của cà phê
Cà phê không giống như mọi loại thức uống thông thường với mục đích sử dụng để giải khát. Bởi thành phần chính của cà phê chính là chất cafein – một loại chất gây nghiện nhẹ, có tác dụng tăng khả năng tập trung, sức sáng tạo và giúp tinh thần hưng phấn, tạo ra nhiều nguồn cảm hứng cho người dùng. Cà phê đặc biệt và được nâng thành nghệ thuật, thành văn hóa ẩm thực là bởi vì như thế.
Người Việt Nam, với thói quen dùng cà phê pha trộn trong thời gian gần đây, đã vô tình bỏ qua mọi lợi ích ấy. Có những ly cà phê không hề có chút cà phê nào, mà là hệ quả của một quá trình pha tạp bao gồm hương liệu, ngũ cốc, chất tạo màu… Gu thưởng thức đa dạng của người tiêu dùng đã khiến các nhà sản xuất “chiều chuộng”, cho ra đời ngày càng nhiều loại cà phê pha trộn; lâu dần thị trường cà phê Việt bị biến tướng, đỏ mắt không kiếm được một ly cà phê nguyên chất.
Cà phê chỉ thực sự có lợi cho sức khỏe khi là cà phê sạch, và sử dụng đúng cách. Dùng một ly cà phê nguyên chất, bạn sẽ cảm nhận được ngay tác dụng: tinh thần trở nên phấn chấn; trợ giúp cho hệ tiêu hóa. Khi bạn thấy cuộc sống đơn điệu, buồn tẻ, một ly cà phê có thể giúp bạn lấy lại cảm hứng và sức sáng tạo, sự đổi mới trong tư duy. Khi lái xe, không gì giúp bạn tỉnh táo hơn một ly cà phê sạch. Nhiều người khẳng định, chỉ sau 15 phút uống ly cà phê nguyên chất, hoạt chất cafein sẽ phát huy tác dụng, khiến người dùng trở nên sảng khoái cả về tâm lý lẫn thể chất.
Uống cà phê sạch để khỏe mạnh
Về tác dụng của cà phê, thế giới đã khẳng định từ rất lâu. Cà phê tốt cho tim mạch do giàu chất chống oxy hóa (làm sạch máu, phòng cao huyết áp). Hoạt chất phenol trong cà phê ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phòng bệnh tai biến mạch máu não.
Đối với bệnh đái tháo đường, một số hợp chất trong cà phê có khả năng điều tiết insulin, hiệu quả cho bệnh đái đường typ 2. Cà phê nguyên chất cũng có khả năng giảm đến 80% khả năng phát triển và diễn biến của xơ gan. Uống cà phê đều đặn cũng tốt cho người bị bệnh hen suyễn. Đối với người già, cà phê rất tốt bởi làm giảm nguy cơ mắc bệnh liệt rung Parkison cũng như hiện tượng suy giảm trí nhớ…
Với chị em, cà phê có thể làm giảm cân bởi hàm lượng calo trong cà phê thấp, giúp đốt cháy calo và tăng cường trao đổi chất. Cà phê cung cấp chất oxy hóa, vũ khí lợi hại trong việc làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào và duy trì sự tươi trẻ.
Nhiều tác dụng, song chỉ phát huy nếu bạn dùng cà phê nguyên chất và đặc biệt là cà phê sạch.
Bột cafe rang mộc:
Đối với hạt cafe đã xay thành bột, cách nhận biết khó hơn. Có thể phân biệt theo 4 khía cạnh sau:
1. Mùi vị:
Mùi thơm từ cafe rang mộc khiến người ghiền cafe rất thích. Mùi hương cafe có thể khác nhau do chúng được rang từ các loại hạt khác nhau.
Mùi hương của Arabica cho cảm giác sang trọng quý phái hơn so với mùi hương của hạt Robusta.
Còn loại mùi cafe nhân tạo phổ biến trên thị trường cà phê Việt là mùi hạt dẻ (Hazenut) và mùi hương sữa bơ (giống mùi của kẹo sữa) Trung Nguyên, Highland họ sử dụng hương mùi hạt dẻ để ướp vào cà phê.
2. Kiểm tra cà phê bằng mắt thường:
Cafe đã được xay thành bột nhờ cấu tạo chính của cafe là xenlulo như bột gỗ. Nên bột cafe được rang xay sẽ rất bơi và mịn có chút dầu.
Khi bạn xoa bột cafe lên tay sẽ có cảm giác như cát mịn và dính lại một ít màu nâu của cafe. Nhưng cảm giác khác với cát là khô, không ướt dính tay như các loại cafe tẩm khác. Sau đó tay bạn sẽ có mùi nhẹ nhàng của cafe.
Thường thì đối với cafe rang mộc dành cho pha phin. Người ta xay cà phê hạt thành bột tương đối mịn. Để khi chiết xuất & pha chế sẽ được nhiều caffeine và caramen hơn. Còn với cà phê pha tạp thì bột cà phê rất thô vì chứa nhiều đậu nành, nếu pha phin thì sẽ dễ bị vón cục mùi nồng đặc hơn cafe mộc.
3. Cho bột cà phê vào ly nước sạch:
Dạo gần đây trên mạng xuất hiện nhiều video hướng dẫn phân biệt cà phê thật giả. Nhưng phần lớn người tiêu dùng lại dễ ngộ nhận hơn.
Cà phê rang mộc do không tẩm ướp gì thế nên khi xay bột sẽ khô. Khi vừa rang xay thì bột cafe chưa hút ẩm nhiều sẽ nổi trên mặt ly nước. Sau khi bột cà phê hút no nước sẽ chìm xuống đáy ly thì thời gian chìm nhanh hay chậm phụ thuộc vào bột mới hay cũ.
Bột cà phê rang để lây độ ẩm càng lớn nên bột sẽ chìm nhanh hơn. Nhờ đó mà bạn biết được cafe ấy mới hay cũ nhưng chưa đủ để kết luận là cà phê thật hay giả.
4. Màu của nước cà phê:
Màu nước cafe sau khi pha sẽ tùy vào lúc rang và cấp độ rang người chủ chọn. Khi độ rang vừa nước cafe sẽ có màu rượu vang (màu nâu đỏ) nhìn rất đẹp.
Cafe rang theo gu người Việt sẽ cho màu nâu đậm, nhìn thoáng có cảm giác màu đen. Nhưng khi pha loãng sẽ có màu nâu cánh gián rất đẹp. Cà phê rang mộc thì dù rang đen như thế nào, khi pha loãng nước cà phê sẽ vẫn có màu nâu cánh gián.